ดูทั้งหมด

รายการย้อนหลัง VARIETY

อิ่มสุข

ตอน อากาศร้อนทำอาหารเป็นพิษ

00:03:17 Mins
Rating: 0/5 (ผู้ให้คะแนน 0 คน)

อากาศร้อนขึ้นทุกวัน วายร้ายที่แฝงมากับอากาศอันอบอ้าว โดยเฉพาะเชื้อโรคร้ายสารพัดชนิดที่ซ่อนตัวอยู่ และสามารถเติบโตได้ดีในสภาวะเช่นนี้ จึงเพิ่มความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการระบาดของโรคติดต่อต่างๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น

โรคยอดฮิตที่เป็นกันมากที่สุดในช่วงหน้าร้อนก็คือ อาหารเป็นพิษ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียจากการกินอาหารปนเปื้อน ส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับอาหารปิกนิก อาหารที่ไม่ได้เก็บแช่ไว้ในตู้เย็นอาหารที่ทำไว้ล่วงหน้านานๆ โดยไม่มีการแช่เย็นหรืออุ่นให้ร้อนอยู่เสมอ เด็กและคนชรามีโอกาสเสี่ยงสูง โดยอาการของโรคมักเกิดภายใน 2-6 ชั่วโมงหลังจากกินอาหารปนเปื้อนเชื้อ หรือสารพิษของเชื้อ เริ่มตั้งแต่มีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย บางครั้งอาจมีอาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว ถ้าถ่ายอุจจาระมากจะเกิดอาการร่างกายขาดน้ำและสารเกลือแร่ จนอ่อนเพลียหมดเรี่ยวแรง วิธีป้องกันที่ดีคือ ควรกินอาหารที่สะอาด และปรุงสุกใหม่ๆ

หากพบว่ามีอาการในระยะแรก ควรดื่มน้ำหรืออาหารเหลวมากๆ เช่น น้ำข้าว น้ำแกงจืด และดื่มสารละลายน้ำตาลเกลือแร่ ห้ามกินยาเพื่อให้หยุดถ่าย เพราะจะเป็นการกักเชื้อให้อยู่ในร่างกาย หากอาการไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพราะหากเกิดการสูญเสียน้ำในร่างกายมาก อาจถึงขั้นช็อกจนเสียชีวิตได้

ทางที่ดีควรล้างมือให้สะอาดก่อนปรุงและกินอาหาร ดื่มน้ำที่สะอาดหรือน้ำต้มสุก กินอาหารที่สะอาดปรุงสุกใหม่ งดการกินอาหารสุกๆ ดิบๆ และเข้าห้องน้ำที่สะอาด...น่าจะดีที่สุด