ดูทั้งหมด

รายการย้อนหลัง VARIETY

  • AEC Cooking

    อาหารภาคเหนือ ตอน แกงแค...

    00:04:37
  • AEC Cooking

    อาหารภาคอีสาน ตอน แกงหน่อไม้ใบย่านาง...

    00:05:37
  • AEC Cooking

    อาหารภาคอีสาน ตอน แจ่วบอง...

    00:04:02
  • AEC Cooking

    อาหารภาคเหนือ ตอน ลาบเหนือ...

    00:03:38

AEC Cooking

อาหารภาคอีสาน ตอน หมกหน่อไม้

00:04:09 Mins
Rating: 0/5 (ผู้ให้คะแนน 0 คน)

ส่วนผสม หมกหน่อไม้

หน่อไม้ 1/2 กิโลกรัม (500 กรัม)
ข้าวเหนียว 4-5 ช้อนโต๊ะ (60-70 กรัม)
กระเทียม 3 หัว (90 กรัม)
หอมแดง 4 หัว (20 กรัม)
พริกแห้ง 15-20 เม็ด (15 กรัม)
ตะไคร้ 2-3 ถ้วย (60 กรัม)
ต้มหอม 4 ต้น (20 กรัม)
ใบแมงลัก 2 กำมือ (50 กรัม)
ใบย่านาง 1 กำมือ (15 กรัม)

วิธีทำ หมกหน่อไม้
1.ล้างใบย่านาง ให้สะอาด นำมาโขลกกรองเอาแต่น้ำ 1 ถ้วยตวง
2.แช่ข้าวเหนียวไว้ในน้ำสะอาด
3.ใช้ส้อมขูดหน่อไม้ให้เป็นเส้น ๆ นำไปต้มในน้ำสะอาดจนหน่อไม้สุก ช้อนหน่อไม้ขึ้นพักไว้
4.นำข้าวเหนียวที่แช่น้ำได้ที่แล้วมาโขลกรวมกับ พริกแห้ง ตะไคร้ หอมแดง ผสมกับน้ำย่านางที่เตรียมไว้ กรองเอาแต่น้ำให้ได้สัก 1 ถ้วยตวง นำน้ำไปต้มพร้อมกับใส่หน่อไม้ลงไปพอเดือดยกลง
5.ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า 1-2 ช้อนโต๊ะ เหยาะน้ำปลา เกลือป่น 1 ช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน
6.นำหน่อไม้ที่คลุกด้วยเครื่องปรุงแล้ว ห่อใส่ใบตองแล้วนึ่งด้วยไปแรงจัด