ดูทั้งหมด

รายการย้อนหลัง VARIETY

  • AEC Cooking

    อาหารภาคอีสาน ตอน ต้มซุปกระดูกหมู...

    00:03:00
  • AEC Cooking

    อาหารภาคใต้ ตอน ผัดสะตอกุ้ง...

    00:02:58
  • AEC Cooking

    อาหารภาคใต้ ตอน ข้าวยำปักษ์ใต้...

    00:03:38
  • AEC Cooking

    อาหารภาคกลาง ตอน เขียวหวานไก่...

    00:05:49

AEC Cooking

อาหารภาคใต้ ตอน แกงเหลือง

00:04:32 Mins
Rating: 0/5 (ผู้ให้คะแนน 0 คน)

แกงเหลือง

ส่วนผสม

1.พริกขี้หนูสดหรือแห้ง
2.ขมิ้นชัน
3.กระเทียม
4.กะปิชนิดสำหรับแกง
5.น้ำมะนาวสด หรือ น้ำมะขามเปียก (บางครั้งใช้ยอดมะขามอ่อน)
6.เกลือ, น้ำปลาปรุงรส

วิธีการทำ

1.นำพริกขี้หนู ขมิ้นชัน กระเทียม เกลือในปริมาณเล็กน้อย โขลกรวมกันให้ละเอียด (หรือใช้เครื่องปั่นเอนกประสงค์) จากนั้นใส่กะปิลงไปรวมกันอีกครั้งหนึ่งตำให้เข้ากันจากนั้นพักไว้
2.หั่นปลาให้ขนาดพอเหมาะจากนั้นล้างสะอาดแล้วพักไว้ หากใช้กุ้งให้แกะเปลือกออก
3.นำผักมาล้างให้สะอาดจากนั้นหั่นให้มีขนาดพอเหมาะแล้วพักไว้
4.นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ผสมน้ำในปริมาณเพียงพอที่จะให้น้ำท่วมตัวปลาและผักแล้วนำไปตั้งไฟระดับปานกลาง
5.เมื่อน้ำเดือดให้ใส่ผักลงไปรอจนผักสุก
6.ใส่เนื้อปลาหรือกุ้งที่เตรียมไว้ หากเป็นปลาไม่ควรคนมากเพราะจะทำให้เนื้อปลาขาดจากกัน รอจนปลาสุก
7.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว (น้ำมะขามเปียก) ตามชอบ อาจปรุงรสเพิ่มเติมด้วยน้ำปลา

พร้อมเสริฟ